Vợ có được hưởng di sản khi đang ly hôn thì chồng mất?

Do bản án ly hôn của Tòa án đối với vợ chồng chưa có hiệu lực pháp luật, vì thế về mặt pháp lý, hai người đó vẫn là vợ chồng.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về việc thừa kế đối với trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung, đang làm thủ tục xin ly hôn, đã kết hôn với người khác thì:

– Đối với trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi cuộc sống hôn nhân còn tồn tại mà sau đó 1 người chết thì người còn sống vẫn được hưởng tài sản thừa kế.

– Đối với trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hay đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hay quyết định chưa có hiệu lực pháp lý, khi 1 người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế khối di sản.

– Người đang là vợ hoặc chồng của 1 người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được hưởng thừa kế di sản.

chia-tai-san-khi-chong-chet

Tài sản chung của 2 vợ chồng

1.Tài sản chung của 2 vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, do thu nhập do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, hay lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ một số trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hay được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi đăng ký kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ những trường hợp vợ hay chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hay có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2.Tài sản chung của 2 vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được sử dụng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3.Đối với trường hợp không có chứng cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của từng bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

– Một số người thừa kế theo luật pháp được quy định theo thứ tự dưới đây:

a) Hàng thừa kế thứ 1 gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ 2 gồm có: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ 3 gồm có: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

– Người nào thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

– Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, khi không còn ai ở hàng thừa kế trước vì đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hay từ chối nhận di sản.

Với những quy định nói trên thì người vợ (chưa kịp ly hôn thì chồng chết) hoàn toàn có quyền được hưởng di sản thừa kế của chồng. Nếu chia di sản thừa kế, người vợ sẽ thuộc hàng thừa kế thứ 1 cùng với cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi (nếu có) của người chồng. Di sản sẽ được chia đều cho một số người này.

Để được tư vấn thêm về thủ tục lập di chúc và thủ tục thừa kế di sản hay gặp bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy gọi ngay tới Hotline 0965 15 13 11 – 0903 481 181 để được tư vấn kịp thời và miễn phí.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s