Hôn nhân nghẹt thở

Hôn nhân đã thành trò may rủi và ngày nay tỷ lệ may rủi còn cao hơn  trước.
Khi thống kê nguyên nhân vì sao hôn nhân ngày nay lại cực đoan ở cả hai phía hơn ngày trước, nhà tâm lý xã hội Eli Finkel đã tìm ra một số điều khá thú vị.
Hôn nhân nghẹt thở
Finkel là giáo sư tâm lý xã hội của ĐH Northwestern và còn được nhiều người biết đến vì đang phát triển 1 “cách thức cứu vãn hôn nhân” đơn giản nhưng đầy bất ngờ, chỉ mất tầm… 21 phút/năm.
Finkel làm việc với một số cộng sự ở Phòng nghiên cứu Mối quan hệ và Động lực ở Northwestern và công bố các văn bản mà họ cho là “hình mẫu bóp nghẹt hôn nhân tại Mỹ”.
Một trong các văn bản này giải thích tại sao – so với những thế hệ trước – những cặp đôi cảm thấy khó giúp cho hôn nhân của mình thăng hoa.
Câu trả lời đơn giản là một số cặp đôi ngày nay mong chờ nhiều hơn ở hôn nhân. Khi sự mong đợi này không được thỏa đáng, nó sẽ từ từ bóp nghẹt rồi cuối cùng kết thúc cuộc hôn nhân.

Dịch vụ tư vấn ly hôn

Tư vấn ly hôn thuận tình

Tư vấn ly hôn đơn phương
3 hình mẫu hôn nhân
Finkel đã tóm tắt nghiên cứu mới nhất của mình về hình mẫu trong hôn nhân ở tạp chí The New York Times, trong đó thảo luận 3 hình mẫu riêng biệt mà những nhà tâm lý quan tâm:
– Hôn nhân giấy tờ (kể từ ngày lập quốc tới năm 1850).
– Hôn nhân bạn đời ( kể từ năm 1851 đến 1965).
– Hôn nhân tự quyết (tính từ 1965 tới nay).
Trước 1850, người ta bỏ qua tình yêu mà lấy nhau đa phần để có cái ăn, chỗ ở và để che chở cho nhau. Con người chỉ cần có chút tình cảm với người bạn đời là đủ.
Mặc dù vậy, vào thế kỷ XX thì suy nghĩ này đã thay đổi khi ngày càng có nhiều người bỏ ruộng đồng lên TP làm ăn để có đồng lương cao hơn và làm việc ít giờ hơn. Họ sống thoải mái hơn và có nhiều thì giờ hơn cho nên bắt đầu để ý đến nhu cầu có người đi cùng suốt cuộc đời, gọi là bạn đời và tình yêu. Nhưng cái suy nghĩ trái với văn hóa vào những năm 1960 đã dẫn người Mỹ đến việc chỉ xem hôn nhân là cái gì đó có hay không có cũng được.
Hôn nhân ngày nay
Điều trên đưa chúng ta tới với hình mẫu hôn nhân ngày nay – hôn nhân tự quyết – nghĩa là người Mỹ chọn bạn đời không chỉ dựa vào cảm tình mà còn phải đáp ứng được yêu cầu cá nhân.
Nhóm của Frinkel đã kết luận: “Vì người Mỹ đến với hôn nhân là để đáp ứng nhu cầu của bản thân cho nên tỉ lệ hôn nhân không đáp ứng đủ nhu cầu của họ gia tăng và làm tăng sự hụt hẫng trong hôn nhân”.
Bí quyết để cuộc hôn nhân bền vững
Vậy thì bí quyết nào để có hôn nhân bền vững và thăng hoa. Dưới đây là các lời khuyên:
· Đừng chỉ nhìn hôn nhân ở cái nhìn thỏa mãn bản thân. Ngoài người bạn đời ra thì còn nhiều điều khác có thể đáp ứng bạn, đó là bạn bè, sở thích, công việc.
· Nếu muốn nhận nhiều từ cuộc hôn nhân thì bạn phải cho  nhiều, nghĩa là để có thể đáp ứng nhu cầu cao của bản thân thì cả 2 phía phải dành nhiều thời gian cho nhau.
· Và nếu không có cái nào trên đây có vẻ hợp lý thì đừng đòi hỏi quá nhiều ở cuộc hôn nhân.
Những nhà nghiên cứu khác, ví dụ nhà xã hội học Jeffrey Dew, ủng hộ quan điểm: Dành thời gian cho nhau là nhân tố quan trọng cho 1 cuộc hôn nhân bền vững. Dew là giáo sư ĐH Virginia, nhận định rằng người Mỹ vào năm 1975 dành trung bình 35 giờ mỗi tuần bên người bạn đời của mình, trong khi vào năm 2003 chỉ có 26 giờ. Năm 1975, một số cặp vợ chồng có con dành 13 giờ bên nhau, trong khi vào năm 2003 chỉ còn có 9 giờ. Tỉ lệ ly hôn ở Mỹ là 32,8% năm 1970 và là 49,1% vào năm 2000.
Không phải cứ dành ít thời gian cho nhau thì sẽ dẫn đến ly hôn, hay những cặp dành nhiều thời gian bên nhau thì sẽ hạnh phúc, mà ý của Finkel ở đây là mong chờ quá cao vào cuộc hôn nhân mà đầu tư quá ít vào nó thì sẽ giết chết cuộc hôn nhân.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s