Thủ tục xác nhận quan hệ ruột

Hiện nay em có nhu cầu đi du học, và bác em sẽ là người bảo lãnh cho em. Dù thế, ba em đã qua đời và giấy khai sinh cũng không còn, do đó rất khó  để chứng nhận mối qua hệ giữa em và bác.
Luật sư cho em hỏi trong trường hợp này mình có cách nào để làm Thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân này không ạ! Thủ tục và hướng làm như thế nào? Mình có thể nhờ địa phương xác nhận không?
Em cảm ơn luật sư!
Sau đây là nội dung tư vấn của luật sư:
Chào bạn!
Với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra Các ý kiến tư vấn như sau:
Hiện nay luật pháp không quy định cụ thể về việc trình tự thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân mà tùy vào từng trường hợp để giải quyết.
Trường hợp của bạn, để xác minh quan hệ bác ruột và cháu có thể liên hệ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn Các thủ tục cần thiết bởi Ủy ban nhân dân cấp xã chính là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác minh này.
Để được cấp giấy chứng nhận, bạn và bác bạn phải đưa ra Các căn cứ để chứng nhận mối quan hệ, có thể là giấy khai sinh của bác bạn có tên ông bà, cũng là người đã trực tiếp đẻ ra bố bạn. Giấy xác minh của khối xóm, cơ sở về mối quan hệ anh em ruột thịt giữa bố bạn và bác bạn hoặc liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây đã từng cấp giấy khai sinh cho bố bạn để xin xác nhận về những thông tin được nêu. Hoặc Các loại giấy tờ khác của bố bạn có phần tên của ông bà, một vài loại giấy tờ của ông bà có phần ghi tên một vài con để đối chiếu với giấy khai sinh và một số giấy tờ có liên quan của bác bạn. Bởi vì không có quy định rõ ràng  với thủ tục xác nhận quan hệ nhân thân  nên phần lớn Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ căn cứ vào tình hình trên thực tế và Các cơ sở mà bên xin xác nhận cung cấp để quyết định việc có xác nhận mối quan hệ đó hay không.
Mong rằng thông tin tư vấn có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn.
Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 0965 15 13 11 để gặp luật sư hay truy cập mục hỏi đáp luật pháp để tìm hiểu thêm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s