Tình hình nhận con nuôi trong nước qua những con số

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2015, ước tính, những cơ quan có thẩm quyền xử lý 2.787 trường hợp làm Thủ tục nhận con nuôi trong nước, 528 trường hợp làm Thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài(tăng 30 trường hợp so với năm trước.
Tính chung cả nhiệm kỳ 2011-2015, đã giải quyết 13.187 trường hợp nuôi con nuôi trong nước và  2.260 trường hợp nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài; số lượng một vài địa bàn các tỉnh, thành phố tham gia xử lý việc nuôi con nuôi nước ngoài đã được mở rộng (hiện tại tổng số có 47 tỉnh, thành phố).
Theo thống kê, việc tuyên truyền về đăng ký nuôi con nuôi thực tế được đẩy mạnh. Công tác tiếp nhận và giải quyết một vài vướng mắc, khó khăn của địa phương trong lĩnh vực nhận con nuôi được quan tâm, hướng dẫn kịp thời. Công việc kiểm tra, đánh giá hoạt động của những Văn phòng con nuôi nước ngoài hoạt động tại Việt Nam được đổi mới. Vị trí của Cơ quan Trung ương về con nuôi quốc tế của Việt Nam đã dần được quốc tế công nhận.
Đại diện Bộ Tư pháp cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ 2011-2015, thể chế về nhận con nuôi tiếp tục được hoàn thiện, đảm bảo thực hiện có hiệu quả Luật nuôi con nuôi năm 2010 và ngày càng gần hơn với cácchuẩn mực quốc tế về bảo vệ quyền của trẻ em. Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Công ước Lahay năm 1993 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế đã mở ra cơ hội hợp tác quốc tế mới, từ song phương đến đa phương trong lĩnh vực mang tính nhân đạo sâu sắc này, đồng thời tăng cường cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em khi được giải quyết làm con nuôi người nước ngoài.
Rào cản từ những địa phương
Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, công việc triển khai thi hành Luật nuôi con nuôi và Công ước La Hay về con nuôi quốc tế còn chưa đồng đều ở một vài địa phương. Một số quy định pháp luật trong lĩnh vực nuôi con nuôi chưa thật sự sát với thực tế. Những vướng mắc trong việc sử dụng lệ phí đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước và nước ngoài và huy động nguồn hỗ trợ nhân đạo chưa được tháo gỡ một cách thật sự triệt để và hiệu quả. Một số địa phương chưa chỉ định cơ sở nuôi dưỡng được xử lý cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài theo quy định của Luật nuôi con nuôi; hiện tượng trẻ em bị bỏ rơi trong nhà chùa chưa đưa vào cơ sở nuôi dưỡng còn phổ biến; số lượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo chưa tìm được mái ấm gia đình còn rất nhiều.
Cũng theo Bộ Tư pháp, tình hình trên xuất phát từ nguyên nhân, đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch, chứng thực, nhận con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước ở địa phương còn thiếu, trình độ, năng lực còn hạn chế, nhất là cán bộ Tư pháp-Hộ tịch ở cấp xã. Trong đăng ký khai tử, việc tiến hành đang phụ thuộc nhiều vào ý thức tự giác của người dân, pháp luật chưa có cơ chế ràng buộc trách nhiệm vì thế còn nhiều trường hợp không thực hiện đăng ký khai tử.
Hơn nữa, nhận thức của các cấp, các ngành về công tác hộ tịch, chứng thực, nhận con nuôi, lý lịch tư pháp, bồi thường nhà nước còn hạn chế. Cơ chế phối hợp liên ngành trong xử lý yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong một số lĩnh vực cấp Phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký giao dịch bảo đảm, nhận con nuôi, bồi thường nhà nước chưa được xây dựng hoặc hoạt động thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, có công tác còn gặp nhiều khó khăn.
Hãy gọi tới sdt 0965 15 13 11  khi có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào liên quan tới Tư vấn nhận con nuôi hay những vấn đề hôn nhân khác.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s